CÁCH PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH MỰC LÁ VÀ MỰC ỐNG MỰC NANG

Làm thế nào để phân biệt, nhận biết được các loại mực khác nhau cũng như giá cả hay cách nấu loại mực nào cho ngon. Mực lá, mực ống hay mực nang nhất là tại Côn Đảo đều là những loại mực có chất lượng cực tốt, cả mực lá và mực ống đều có thể được sử dụng để làm mực một nắng côn đảo ngon, tuy nhiên giữa 2 loại mực này vẫn có nhiều điểm khác nhau, từ giá cả, mùi vị, cách nấu nướng, hãy cùng tìm hiểu nhé.

PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH MỰC ỐNG VÀ MỰC LÁ VÀ MỰC NANG

Lưu ý (theo phân tích khoa học thì mực lá thuộc bộ mực ống có tên khoa học là Sepioteuthis lessoniana, ở nước ngoài nó có tên tiếng anh chung là Squid, để chỉ chung các loài mực ống, về Việt Nam thì người ta gọi theo 2 tên khác nhau)

Hình dạng vây và thân mực

Cách đơn giản nhất để biết đâu là mực ống và đâu là mực lá là 2 vây bên thân của con mực :
  • Mực lá (Reef Squid) thì vây của nó rộng, dày hình bầu dục, trải dài từ đầu tới thân luôn, mình hơi dẹt so với con mực ống
  • Mực ống (Squid) thì vây của nó chỉ ngắn 1 đoạn ở phần đuôi, vây mỏng hơn so với mực lá, mình thuôn dài hình ống
  • Mực nang (Cuttlefish) : mực nang là loài dễ bị gây hiểu nhầm với mực lá thì phần vây của nó cũng rộng và trải dài hết phần thân con mực, nhưng nếu để ý một chút thì thân mực nang bè hơn, vây của mực nang hẹp hơn, nhìn qua là biết ngày

Mời các bạn cùng xem những hình ảnh dưới đây để dễ dàng nhận biệt các loại mực

Đây là con mực ống, mình hình ống, thuôn, 2 vây nhỏ nhỏ xinh xinh ở đuôi

Đây là con mực lá mình dày, hình ống có 2 vây cánh trải dài hết phần thân của nó

Đây là con mực nang, thân mình nó hơi bè hơn so với 2 con kia, vây của mực nang thì ngắn và không được rộng như mực lá

Do thân hình khác nhau nên khi được chế biến người ta cũng nấu các món khác nhau từ 2 loại mực này

Theo cá nhân tôi đánh giá thì mực lá có phần ngon hơn nếu ăn tươi hoặc cấp đông và có thể chế biến khá đa dạng các món, hoặc từ mực tươi có thể đóng đông luôn, rồi chế biến như sau
  • Mực lá : Do có cấu hình thân dày và vây rộng, thông thường người ta chỉ phơi mực lá chưa đến 1 giờ cho mực lá vừa ráo nước rồi đóng bao và cấp đông luôn, thế nên thịt của nó thường tươi, mềm hơn so với mực ống các món ngon từ mực lá phải kể đến như : xào chua ngọt, chiên giòn, xào nước mắm, xốt me....
  • Mực ống : thân hình mỏng hơn khi phơi, mà người ta lại phơi lâu hơn mực lá đến khi người ta nhìn thịt mực vừa trong, đã khô, sờ vào dẻo mềm và không bị dính, với mực ống một nắng thì người ta hay làm món nướng là chuẩn nhất.
  • Mực nang : Thịt mực nang thì cũng giòn nhưng không thơm và ngọt bằng 2 em kia, nên người ta cũng không làm mực một nắng từ mực nang, tuy nhiên mực tươi thì hầu như món nào cũng nấu được

BẢNG SO SÁNH CÁC LOẠI MỰC LÁ, MỰC ỐNG VÀ MỰC NANG

 Mực láMực ốngMực Nang
Hình dángVây dài thuôn theo thân, mình dày, thuôn hình ống, thịt thơm
và ngọt nhất trong 3 loại
Vây ngắn chỉ tập trung ở vùng đuôi, thịt 
cũng thơm và ngon
Mình dẹt, vây dài nhưng hẹp hơn
so với mực lá
Cách chế biến các món ănMực một nắng: xào, hấp, nướngMực một nắng : chỉ nướng là ngonThịt cũng giòn nhưng không ngọt và 
thơm được như 2 loại kia
Giá cả   

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

BẠCH TUỘC HẤP HÀNH GỪNG MÓN NGON ĐẬM ĐÀ KHÓ QUÊN

CÁCH SƠ CHẾ BẠCH TUỘC TƯƠI SỐNG VÀ ĐÔNG LẠNH